• Posted by : Ha Noi Booking VN Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

  Trowulan là một hành trình khám phá bề dày văn hóa, lịch sử của vương triều Hindu giáo cuối cùng Majapahit trên xứ vạn đảo, một vương triều có rất nhiều gắn kết với văn hóa Chămpa Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đại lý TigerAir hân hạnh cùng bạn để có tấm vé giá rẻ đi Indonesia để khám phá những vùng đất mới.

   
  Majapahit đã từng là một vương triều Hindu giáo cực thịnh, kéo dài từ năm 1293 - 1527, có tầm ảnh hưởng lớn, đặc biệt với mạng lưới giao thương rộng lớn trong khu vực Đông Nam Á.

  Các đoàn thuyền buôn từ Chămpa, hay Bồ Đào Nha đã từng rời cảng Hội An, hay Thị Nại, Nước Mặn (Bình Định) dưới thời đại vương triều Vijaya ở Việt Nam để đưa các dòng đồ gốm sứ (gốm Gò Sành - Bình Định, gốm Chu Đậu - Hải Dương ngày nay) để giao thương với thế giới, trong đó có Java, mà cụ thể là Trowulan.

  Từ Surabaya phải mất gần 2 giờ đi xe buýt đến ngôi làng Trowulan, nay đã trở thành vùng đất khảo cổ học, với diện tích khảo cổ đến 100 cây số vuông, chứa đựng nhiều đền tháp, bể tắm hoàng cung, cổng chào, hồ chứa nước, thành quách, nhà ở, làng mạc......Liên quan đến vương triều Hindu giáo hùng mạnh Majapahit.


  Trong số các điểm đến ấy, gây ấn tượng hơn cả là hai địa chỉ khảo cổ: Khu lăng mộ công chúa Chămpa, và Bảo tàng Sejarah (trung tâm thông tin về vương triều Majapahit).

   Khu lăng mộ Putri Chămpa chính là nơi yên nghỉ của vị công chúa đến từ Thủy Chân Lạp (thuộc Campuchia ngày nay), được vị vua ở Trowulan lấy làm vợ. Tương truyền người anh của vị công chúa ấy chính là Jayavarman II - người có công thống nhất các tiểu quốc ở tại Thủy Chân Lạp và tuyên bố độc lập năm 802, đặt nền móng xây dựng cho đế chế Khmer của nền văn minh Angkor thịnh vượng một thời.

  Jayavarman II là người đã xây nên công trình dòng sông ngàn Linga nằm trên đỉnh núi Kulen thuộc khu quần thể công viên Angkor thuộc tỉnh Siem Riep ngày nay.
  Bảo tàng Sejarah ngày nay là nơi lưu giữ hầu hết các hiện vật khai quật tại Trowulan. Điểm đặc biệt quan tâm tới di chỉ này đó chính là những dòng gốm sứ khai quật được có nguồn gốc từ Việt Nam.

  Đó là hộp phấn gốm cổ Gò Sành và rất nhiều thủy trì, các mảnh đĩa lớn mang hoa văn cánh sen, vẽ chàm xanh trên nền cốt thai trắng ngà, đáy phủ một lớp men nâu màu sôcôla quen thuộc của dòng gốm cổ Chu Đậu Hải Dương.  Những hiện vật cổ này là một bằng chứng thật rõ ràng về “con đường tơ lụa trên biển”, với những chuyến tàu buôn rất nhộn nhịp kết nối các cảng thị trải dài từ châu Âu, Ấn Độ sang Việt Nam đến Java...

  Do núi lửa và lũ bùn, và động đất tàn phá, khu di tích Trowulan không còn nhiều di chỉ nguyên vẹn, nhưng những gì còn lại từ các hiện vật khảo cổ, các khu khai quật, các thể loại tượng thờ, các mảng điêu khắc trên đá cùng những hiện vật xuất xứ từ Việt Nam... đã đem lại thật nhiều thông tin bổ ích, góp thêm cho hành trình khám phá Surabaya của tôi một điểm đến mới thú vị và hấp dẫn. Đạilý Tiger Air Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá nơi đây nhé.


  Bình Luận Bài Viết

  Subscribe to Posts | Subscribe to Comments