• Posted by : Ha Noi Booking VN Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016

  Khác với kim tự tháp Ai Cập, kim tự tháp ở Sudan nằm trong một khu nghĩa địa cổ giữa sa mạc và không được nhiều người biết đến nơi đây.  Dai ly Qatar Airway  cùng bạn tìm hiểu đôi nét về nơi đây bạn nhé.

  Kim tự tháp bị lãng quên ở Sudan


  Trong khoảng từ năm 2.600 trước Công nguyên đến khoảng năm thứ 300 sau Công nguyên, nơi đây được gọi dưới cái tên Nubia cổ đại do người Kushites cai trị. Họ vừa là bạn cũng vừa là kẻ thù của người Ai Cập trong những khoảng thời gian khác nhau của triều đại.

  Tuy nhiên, hai bên lại có một điểm chung là đều chôn cất vua và hoàng hậu trong các  lăng mộ bên dưới các kim tự tháp. Hiện tại Sudan có khoảng 250 Kim Tự Tháp, vượt xa số lượng của “người anh em” Ai Cập.


  Thực chất, khu vực này mới đầu là thuộc địa của Ai Cập. Tuy nhiên, khi Vương triều Ai Cập mới bị tan rã vào thế kỷ 18, người Kushites đã đứng lên nổi dậy và thành lập một triều đại giàu có cho riêng mình, và nắm giữ lãnh thổ rộng lớn ở Sudan.

  Kim tự tháp bị lãng quên ở Sudan


  Meroe ngày nào là thủ đô vương quốc Kushites nằm ở giữa lòng sa mạc Sudan. Vì thế ngày nay quần thể kim tự tháp ở đây được gọi với cái tên chung là Meroe.


  Khác với kim tự tháp to lớn của Ai Cập ở Giza, kim tự tháp Meroe tại đây nhỏ hơn, bề mặt dốc hơn, nền hẹp hơn và được xây liền kề với các đền thờ. Phần lớn các kim tự tháp trong tình trạng bị hư hỏng do sự phá hủy của những kẻ đào mộ để săn kho báu những năm 1800. Chỉ có một số rất ít trong đó có tình trạng hoàn hảo nhưng nhiều cái bây giờ chỉ còn là đống gạch vụn. Màu sắc kim tự tháp ở đây có nét đặc trưng riêng do hàm lượng sắt trong đá cao.  Kim tự tháp Meroe đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2011. Tuy nhiên, do nằm ở đông bắc của Sudan, một nơi nghĩ ngay đến chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, cho nên rất ít du khách lui tới đây và thường ở lại không quá 10 ngày.  Chữ viết và các ký hiệu tượng hình trên bề mặt kim tự tháp là một nguồn nghiên cứu giá trị rất lớn đối với ngành khảo cổ học. Các hình ảnh khắc trên đá đã miêu tả cuộc sống của vương quốc Kushite, trong đó Hoàng hậu của vương quốc là người phụ trách những buổi lễ thờ cúng các vị thần Ai Cập.

  Kim tự tháp bị lãng quên ở Sudan  Sudan hiện nay không phải là điểm đến dễ dàng cho du khách. Việc xin visa đòi hỏi phải  rất nhiều giấy tờ và thường xuyên trong tình trạng không người trả lời điện thoại. Thế nhưng bạn cần biết thực chất, Sudan là một đất nước rất thân thiện và hiếu khách.  Dai ly Qatar Airway chính thức tại Việt Nam cùng bạn có những chuyến du lịch thú vị. Dai ly Tiger Air tại Việt Nam chuyên cung cấp vé máy bay đi Singapore và các nước đông nam á và toàn thế giới.


  Bình Luận Bài Viết

  Subscribe to Posts | Subscribe to Comments