• Posted by : Huong Le Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017

  Đảo quốc sư tử Singapore được biết đến là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng với nền văn hóa đa dạng, độc đáo cùng cộng đồng dân cư đến từ nhiều quốc gia trên Thế Giới. Hãy cùng vietnam airlines tìm hiểu về những cộng đồng dân cư sinh sống tại Singapore

  Người Hoa

  Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore.

  Người Hoa tại Singapore chiếm khoảng 3/4 dân số chính vì vậy chúng ta không quá ngạc nhiên khi văn hóa Trung Hoa – từ ngôn ngữ, món ăn, cho đến giải trí và các lễ hội luôn chiếm vị trí nổi bật ở Singapore.

  Người Hoa sinh sống tại đây phần lớn đến từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc, trong đó có Phúc Kiến và Quảng Đông. Nhóm người nói tiếng Phúc Kiến và Triều Châu chiếm số lượng đông đảo nhất, tiếp theo là nhóm người nói tiếng Quảng Đông, Hải Nam và các nhóm nhỏ hơn.
  Nhiều người Hoa ở Singapore là dân nhập cư đến từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

  Ban đầu họ đến với vùng đất này với mong muốn thoát khỏi cuộc sống cơ cực nơi quê nhà nhưng cuối cùng lại rơi vào cảnh làm cu-li, hoặc làm thuê làm mướn. Trong khi đó lại có một số người giỏi kiếm tiền hơn đã trở thành những thương gia nổi tiếng. Ngày nay, người Singapore gốc Hoa góp mặt trong nhiều thành phần xã hội khác nhau – từ làm chính trị, kinh doanh cho đến hoạt động thể thao và giải trí.

  Mặc dù văn hóa truyền thống của họ đã pha trộn nhiều với các nhóm dân tộc khác ở đây và chịu ảnh hưởng từ phương Tây, nhưng họ vẫn giữ được những nét đặc trưng của quê hương như phong tục đón Tết Âm lịch vẫn được người dân náo nức chào đón
  > Xem thêm: Đặt mua vé máy bay đi mỹ giá rẻ
  Người Âu-Á
  Người Âu-Á là biểu trưng cho sắc màu đông tây hội ngộ sống động ở Singapore.

  Cộng đồng người Âu-Á (Eurasian) tuy chiếm số lượng ít, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn ở Singapore, họ cũng chính là biểu trưng cho sắc màu Đông Tây hội ngộ ở Singapore. Nhóm dân tộc này bắt đầu có mặt tại Singapore từ đầu thế kỷ 19, bao gồm những người lai giữa dòng máu Châu Âu và Châu Á

  Đa số người Âu Á tại Singapore có nguồn gốc tổ tiên từ các quốc gia châu Âu như Bồ Đào Nha, Hà Lan hoặc Anh, còn nguồn gốc Châu Á là từ các nhóm người Hoa, người Mã Lai hoặc người Ấn.

  Những người Âu-Á đầu tiên đến đây vài năm sau khi người Anh khai lập ra Singapore.

  Ngày nay tại Singapore có khoảng 15.000 đến 30.000 người Âu-Á chiếm tỷ lệ dưới 1 phần trăm dân số. Tuy vậy, họ đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí của đất nước này.

  Cộng đồng người Âu Á sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tuy nhiên một số người lớn tuổi có gốc gác Bồ Đào Nha cũng sử dụng một loại tiếng Bồ Đào Nha gọi là Kristang.

  Người Âu-Á cũng có những truyền thống ẩm thực của riêng họ với các món ăn đặc trưng như súp Mulligatawny (một loại súp nấu từ cà ri), Shepherd's pie và Sugee cake, với nguyên liệu chính là bột mì hạt cứng (semolina).
  Người Ấn
  Văn hóa Ấn góp phần tạo nên sự sống động cho xã hội đa sắc tộc của Singapore.

  Là nhóm dân tộc lớn thứ 3 tại quốc đảo Sư tử, cộng đồng người Ấn là một trong những nhóm người Ấn sinh sống ở nước ngoài đông nhất. Sự góp mặt của họ tạo nên sự sống động cho xã hội đa sắc tộc tại Singapore

  Người Ấn bắt đầu di cư đến đây sau khi người Anh khai lập ra Singapore vào năm 1819. Ngày nay, gần 60 phần trăm người Ấn ở đây có gốc gác Tamil. Hơn một nửa người Singapore gốc Ấn theo đạo Hindu.

  Người Ấn tại Singapore nổi tiếng với năng khiếu kinh doanh, buôn bán trao đổi mọi thứ từ vải vóc đến trang sức. Ngày nay, họ cũng xuất hiện nhiều trong giới chính trị và giới có chuyên môn cao.
  Nhóm người Ấn ở Singapore là một trong những cộng đồng người Ấn Độ sinh sống ở nước ngoài lớn nhất.

  Ẩm thực của họ cũng là một trong những yếu tói quan trọng góp thêm phần tô điểm hương sắc cho văn hóa ẩm thực đa dạng của Singapore, với các món ăn được yêu thích như Thosai (bánh kếp mặn) và Vadai (bánh bột chiên).

  Những lễ hội văn hóa, tôn giáo của người Ấn ở đây vô cùng náo nhiệt và nhiều màu sắc thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Có thể kể tới như lễ hội Deepavali, hay còn gọi là Lễ hội Ánh sáng, là một lễ hội lớn của người Ấn, còn Lễ hội Thaipusam là dịp các tín đồ tự xiên các thanh sắt qua người mình nhằm tẩy rửa tội lỗi, sẽ mang đến cho bạn những cảnh tượng vô cùng kỳ thú.
  > Xem thêm: Cách mua vé máy bay đi đà nẵng giá rẻ
  Người Mã Lai
  Người Mã Lai ở Singapore là một phần của cộng đồng gắn bó rất khăng khít.

  Cộng đồng người Mã Lai là nhóm người đầu tiên định cư ở Singapore và là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở đây. Chính vì điều này, nền văn hóa của họ cũng có sự ảnh hưởng nhất định lên các nhóm dân tộc khác đến định cư sau.

  Người Mã Lai ở Singapore thuở ban đầu đến từ các vùng lân cận, như các đảo Java và Bawean của Indonesia, và bán đảo Mã Lai.

  Tiếng Mã Lai được người dân địa phương ở đây sử dụng gần với phiên bản ở Bán đảo Mã Lai hơn là ở Indonesia.
  Người ta nói rằng người Mã Lai là những người đầu tiên đặt chân đến Singapore.

  Về ẩm thực, người Mã lai nổi tiếng với những món ăn như nasi lemak (cơm gạo thơm nấu với nước cốt dừa và lá dứa) và mee rebus (sợi mì vàng với sốt cay), là những món mà dân sành ăn ở đây đều yêu thích, và cũng là những món ăn đường phố nổi bật của Singapore.

  Về tín ngưỡng và tôn giáo, phần lớn người Mã Lai theo đạo Hồi, và các dịp lễ chính như Lễ hội Hari Raya Puasa và Lễ hội Hari Raya Haji là dịp mà cộng đồng gắn bó khăng khít này tập hợp nhau lại, cùng tham gia những hoạt động lễ hội nhiều màu sắc để tôn vinh văn hóa và tôn giáo của họ.
  Peranakan
  Người Peranakan ở Singapore là sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quanh khu vực.

  Cộng đồng người Peranakan là một trong những cộng đồng đặc biệt nhất trong số các cộng đồng dân cư của Singapore. Từ Peranakan dùng để chỉ những người hậu duệ, được sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa những người đàn ông Trung Quốc hoặc Ấn Độ với phụ nữ Mã Lai hoặc Indonesia bản địa, họ sinh sống ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á.

  Người Peranakan gốc Hoa, còn gọi là Straits Chinese, có nguồn gốc gác ở khu vực eo biển Malacca vào thế kỷ 15, nơi tổ tiên của họ là những thương nhân Trung Quốc đã cưới những phụ nữ Mã Lai địa phương.

  Người Chitty Melaka, hay còn gọi là người Peranakan Indians, là con cháu sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa các thương nhân theo đạo Hindu miền Nam Ấn với phụ nữ địa phương, và nhóm người Jawi Peranakans, có nguồn gốc từ những cuộc hôn nhân giữa thương nhân Nam Ấn theo đạo Hồi với phụ nữ địa phương.

  Phần đông người Peranakan thuở ban đầu hoạt động buôn bán và mở cửa tiệm, trong khi một số khác làm trong ngành bất động sản, vận tải đường thủy, và ngân hàng.

  Mặc dù nhiều người Hoa Straits Chinese đã hòa nhập vào cộng đồng người Hoa lớn hơn, họ vẫn duy trì các nét đặc trưng văn hóa riêng biệt – nổi bật nhất là về đồ ăn và trang phục dân tộc của họ.

  Đồ ăn Nonya, được đặt theo tên những người phụ nữ nấu các món ăn này, có ảnh hưởng rõ rệt từ văn hóa Mã Lai và văn hóa Indonesia, với việc sử dụng các loại gia vị và nước cốt dừa.
  Trang phục truyền thống của phụ nữ Peranakan gọi là Nonya Kebaya, được trang trí bằng các họa tiết thêu tay tuyệt đẹp.

  Tại các sự kiện trang trọng, phụ nữ Peranakan thường mặc bộ trang phục truyền thống của họ, gọi là Nonya Kebaya, trang phục này chịu ảnh hưởng từ Sarong Kebaya của người Mã Lai. Trang phục tinh xảo này là một chiếc áo kiểu may bằng vải mỏng, thường được trang trí bằng các mô tuýp thêu tay như hoa hồng, hoa lan, hoặc bươm bướm.
  > Đặt mua vé máy bay đi singapore giá rẻ và đến với đảo quốc sư tử xinh đẹp này, bạn sẽ có cơ hội khám phá những đặc trưng thú vị trong văn hóa của người dân địa phương

  Bình Luận Bài Viết

  Subscribe to Posts | Subscribe to Comments