• Posted by : Huong Le Thứ Ba, 18 tháng 4, 2017

  Trong chuyến du lịch đến với đất nước Singapore vào tháng 5 này bằng vé máy bay đi singapore du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động trong Lễ Phật Đản (Vesak Day) được tổ chức vào ngày 10/5. Ngay từ sáng sớm tinh mơ, những Phật tử mộ đạo tập trung ở các đền chùa để cử hành các nghi lễ truyền thống.

  Ngày lễ Phật Đản (Vesak Day) là ngày lễ chào mừng ngày sinh của Đức Phật, đây là lúc cờ phật giáo được giăng lên cùng với những bài kinh được cất lên để ca ngợi Đức Phật, Phật Pháp (những lời dạy của ngài), và Tăng đoàn (những đệ tử của ngài).

  Cúng dường và làm việc thiện

  Trong ngày lễ Phật Đản, người dân thường cúng dường hoa tươi, nến và nhang ở các đền chùa. Hình ảnh nến và nhang cháy hết, những bông hoa héo tàn qua thời gian như một lời nhắc nhở tất cả tín đồ rằng cuộc sống này chỉ là phù du thoáng qua, rằng tất cả mọi thứ đều mục rữa và cuối cùng sẽ tan biến.

  Sau khi cúng dường, các Phật tử sẽ dành khoảng thời gian còn lại để làm những mục đích cao cả, vì các tín đồ tin rằng làm việc thiện trong Lễ Phật Đản (Vesak Day) sẽ nhân công đức lên rất nhiều lần.

  Trong ngày Vesak Day các Phật tử chỉ ăn đồ chay, tổ chức các đợt hiến máu trên diện rộng tại các bệnh viện, thăm người già và tặng tiền cho những người khó khăn. Những người khác còn thả các con vật và chim bị nuôi nhốt, một biểu tượng của việc phóng sinh đối với các Phật tử, hoặc tụng kinh trong hàng giờ liền.
  > Xem thêm: Sở hữu ngay tấm vé máy bay giá rẻ đi đà nẵng để có cơ hội tham gia chương trình khai mạc lễ hội pháo hoa Đà Nẵng (DIFF) 2017
  Đám rước đèn
  Trong ngày Phật Đản, các bức tượng Phật Tổ được chiếu sáng và ngày lễ thường được kết thúc bằng lễ rước đèn dọc các con đường.

  Du khách có thể đến Chùa Phor Kark See trên đường Bright Hill Road để chiêm ngưỡng một đám rước như vậy. Đây không chỉ là một đám rước thông thường mà du khách sẽ thấy các tín đồ thực hành nghi lễ "ba bước, một vái" kéo dài trong hai tiếng đồng hồ, họ đi bằng cả hai đầu gối, rồi cúi lạy ở bước thứ ba, trong lúc đó họ sẽ cầu khấn cho hòa bình thế giới, phước lành cho bản thân và tự sám hối.

  Riêng đối với những Phật tử người Myanmar và Sri Lanka, họ thường đánh dấu Phật Đản bằng cách nấu một nồi cơm với sữa, tái hiện bữa ăn cuối cùng của Đức Phật trước giai đoạn nhịn ăn kéo dài (tu khổ hạnh) đã giúp Ngài giác ngộ.
  Điểm độc đáo trong ngày lễ Phật Đản đó chính là nghi lễ phổ biến "tắm" Đức Phật. Đây là lúc các Phật tử sẽ xúm quanh những chiếc chậu hoặc bể nước được trang trí bằng các vòng hoa, chính giữa là một bức tượng nhỏ nhô cao khắc họa Siddhartha (Thái tử Tất Đạt Đa) thời còn thơ ấu. Những Phật tử sẽ múc những gáo nước đầy từ chậu và dội lên tượng, để tưởng nhớ truyền thuyết về thái tử khi mới sinh ra được tắm bằng những dòng nước do chín con rồng phun ra.

  Bình Luận Bài Viết

  Subscribe to Posts | Subscribe to Comments